Máy cắt plasma dùng khí gì ?Nhận sửa máy hàn, cắt giá rẻ

Máy cắt plasma là thiết bị cắt chuyên dụng sử dụng nguyên lý tạo plasma để cắt kim loại. Sản phẩm có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp dầu khí. Máy cắt plasma nên dùng khí gì ? bài viết dưới đây giúp quý khách phần nào.

Tìm hiểu về khái niệm Plasma

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (các trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Đại bộ phận phân tử hay nguyên tử chỉ còn lại hạt nhân; các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt. Plasma không phổ biến trên Trái Đất tuy nhiên trên 99% vật chất thấy được trong vũ trụ tồn tại dưới dạng plasma, vì thế trong bốn trạng thái vật chất, plasma được xem như trạng thái đầu tiên trong vũ trụ. (Lưu ý là vật chất thấy được, vật chất biết được và vật chất là khác nhau.)

Luồng cắt Plasma thường sử dụng một vòi phun bằng đồng, thắt dòng khí với hồ quang chảy qua nó. Hồ quang này chuyển từ một điện cực trong mỏ đến điện cực khác – thường là các vật liệu kim loại bị cắt. Đó là một “hồ quang được chuyển giao”. Có một vài các hệ thống sử dụng “hồ quang không chuyển đổi”, lúc đó, nó nhảy từ điện cực trở lại vòi phun, nhưng cái đó không thường xuyên được dùng cho các phương pháp cắt. Điều đó cũng có nghĩa là, cắt Plasma chỉ sử dụng cho các vật liệu kim loại, chủ yếu là thép nhẹ, thép không gỉ và nhôm. Nhưng có nhiều kim loại và hợp kim khác cũng dẫn điện, ví dụ như là đồng, đồng thau, Titan, gang … Vấn đề là nhiệt độ nóng chảy của một số loại kim loại nào đó sẽ không phù hợp và sẽ có những khó khăn nhất định trong việc tiến hành cắt và chất lượng của cạnh cắt.

Các điện cực thông thường được làm bằng đồng, nhưng với một kim loại phụ ở điểm mà hồ quang bám dính. Đó là vì đồng sẽ nóng chảy rất nhanh nếu hồ quang được bám dính trực tiếp vào nó. Cực Vonfram dùng làm vật liệu điện cực rất tốt, vì vậy rất nhiều các điện cực có kim loại phụ Vonfram. Một số mỏ nhỏ hơn dùng điện cực kiểu “bút chì” được làm hoàn toàn bằng Vonfram với một điểm cuối mài nhọn. Một vấn đề với Vonfram là nó sẽ cháy lên nếu có mặt của Oxy. Vì vậy, khi sử dụng Oxy hoặc không khí nén như là một khí cắt, kim loại phụ được làm bằng một loại vật liệu được gọi là Hafni. Hafni kéo dài lâu hơn rất nhiều trong sự hiện diện của Oxy, nhưng nó vẫn sử dụng một chút với mỗi lần khởi động của hồ quang.

Vậy tại sao lại dùng khí Oxy trong mỏ máy cắt Plasma? Cũng giống với lý do bạn sử dụng Oxy trong mỏ Axetylen – Oxy trong dòng Plasma phản ứng lại với thép nhẹ. Đó là lý do tại sao Oxy tinh khiết chỉ được sử dụng khi cắt thép nhẹ, hoặc ‘thép Carbon’. Đó là phản ứng hóa học giữa Oxy trong khí Plasma với các kim loại cơ bản giúp tăng tốc độ quá trình cắt và nâng cao chất lượng cạnh được cắt. Nhưng bởi vì Oxy không có phản ứng tương tự với thép không gỉ hoặc nhôm, các khí không đắt tiền có thể được dùng cho những kim loại đó, như khí Nito hoặc khí nén (mà chủ yếu là Nito).

Các loại khí hiếm khác đôi khi được dùng với những mục đích khác. Khí Argon được dùng cắt Plasma chấm điểm (thuộc chủ đề khác). Một hỗn hợp gồm khí Argon và Hydro thường được sử dụng khi cắt các thép không gỉ dày hoặc nhôm. Một số người cũng dùng hỗn hợp của Hydro và Nito, hoặc Metan và Nito khi cắt các loại thép không gỉ mỏng hơn. Mỗi hỗn hợp đều có từng lợi thế (chất lượng cắt) và nhược điểm riêng của nó (giá và vận dụng).

Đó là một số trong những vấn đề cơ bản của cắt Plasma – một hồ quang được mang đến trong một dòng khí từ một điện cực thông qua một lỗ ống và sau đó các vật liệu kim loại được cắt. Có rất nhiều chú ý khác nhau mà chúng tôi sẽ nói đến sau đây, ví dụ như là điều chỉnh khí, đường cưa, kiểm soát chiều cao, khởi động hồ quang … Tuy nhiên, cho dù nó là cắt tay hay gắn trên máy CNC, thì nền tảng cơ bản để làm việc trong nguyên lý máy cắt Plasma là hoàn toàn giống nhau.

Sơ đồ mạch điện và nguyên lý hoạt động của máy cắt Plasma

Bộ nguồn cung cấp năng lượng

Mạch khởi động hồ quang, bạn có thể tham khảo sơ đồ mạch điện qua hình minh họa chi tiết dưới đây:

Sơ đồ mạch điện máy cắt Plasma

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy cũng rất đơn giản và dễ hiểu: Khi quá trình cắt plasma bắt đầu, các khí dùng để tạo plasma như là Nito, Argon, Hydro, Oxi hay không khí trơ..thông qua các lỗ nhỏ ở trong đầu phun plasma, hồ quang điện sẽ được tạo ra từ nguồn cung cấp điện ở bên ngoài, ngay sau đó sẽ vào nguồn khí gas với áp lực lớn. Do đó, giúp thiết bị có được nhiệt độ lên đến 40,000 độ F để giúp làm chảy kim loại, đánh thủng tấm phôi với tốc độ cao, làm vật liệu nóng chảy qua đường cắt. Vậy là quy trình cắt sẽ được diễn ra.

Máy cắt Plasma sử dụng khí gì?

Khí Oxy

Sử dụng khí Oxy cho máy cắt Plasma có ưu điểm nổi bật giúp chất lượng của mối cắt đẹp, tốc độ cắt cũng được cải thiện tốt hơn khi so với những loại khí khác.

Hạt nóng chảy quyết định đến chất lượng sản phẩm cũng như kích thước đường cắt. Đối với khí Oxy, kích thước của hạt nóng chảy bị nhỏ lại do khí đã làm giảm đi nhiệt độ nóng chảy xuống một cách đáng kể. Do đó, plasma Oxy sẽ tạo ra những sản phẩm với đường cắt nhỏ, đạt độ thẩm mỹ tốt nhất.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất khi sử dụng loại khí này là người dùng cần bỏ ra một khoản phí khá lớn bởi giá thành của plasma Oxy khá là cao.

Khí Nitơ

Trước đây các thiết bị cắt plasma cầm tay hay tự động sử dụng khí Nitơ khi cắt thép không gỉ hay cắt nhôm thì hiện nay khí nitơ lộ ra nhiều khuyết điểm hơn khi so với những dòng khí khác, đặt biệt khi sử dụng cắt thép tấm nhôm cùng thép không gỉ với độ dày >5 inch.

Do đó, khi làm việc với những loại vật liệu dày cao người ta sẽ dùng loại hỗn hợp khí Argon – Hidro thay thế cho nitơ. Ngoài ra cũng có thể dùng không khí để bảo vệ trong khi cắt plasma nitơ. Sử dụng CO2 để bảo vệ giúp chất lượng đường cắt, tốc độ làm việc tốt hơn nhưng chi phí lại cao. Hoặc có thể dùng bàn cắt nước để có thể làm nhẵn bóng đường cắt khi tiến hành cắt các vật liệu như là nhôm hay thép không gỉ.

Không khí

Không khí khi được làm sạch cũng được ứng dụng cho cắt plasma. Không khí có tác dụng hiệu quả khi dùng để cắt các loại thép không gỉ, thép cacbon hay nhôm. Chi phí cho dòng khí này cũng khá ổn đối với người tiêu dùng nên được sử dụng phổ biến hơn các loại khí khác.

Tuy nhiên đối với plasma không khí người thợ hàn cần chú ý đến những ảnh hưởng của nó đối với các mối hàn. Bởi vì trong không khí có lẫn nhiều khí khác nhau và chúng có thể khiến đầu mối hàn bị nitơ hay oxy hóa làm ảnh hưởng đến những mối hàn. Do đó, nên dùng các loại dây hàn có tính khử được oxy và ni tơ khi sử dụng.

Hỗn hợp khí Argon – Hidro

Hỗn hợp khí bao gồm 35% Hiro và 65% Argon được ứng dụng để cắt nhôm cũng như thép không gỉ với độ dày >5 inch. Lợi thế lớn nhất của các loại khí hỗn hợp này chính là nhiệt độ cắt vô cùng cao nên có thể dùng để cắt thép không gỉ với độ dày lên đến 15cm. Khi sử dụng sẽ kèm theo hệ thống phun nước. Dùng hỗn hợp khí này giúp đường cắt rất nhỏ với loại thép không gỉ, sử dụng khí ni tơ để làm khí bảo vệ. Dùng loại khí này cũng sẽ khiến bạn tốn một khoản phí khá cao cho phần thiết bị cũng như phí vận hành.

Máy cắt plasma dùng khí từ máy nén khí phát ra là đang sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu máy cắt plasma của quý khách gặp vấn đề. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 0985543835 hỗ trợ 24/7

Website: http://hancattuannam.com

Bình Luận

avatar